• เจ็บหน้าอกด้านซ้ายมากค่ะ ไม่ทราบเป็นอะไรตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจปรกติค่ะ

  •  Nattamon Plaikaeo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือมีอาการเจ็บตรงกลางหน้าอก เจ็บไปหมดทั้งหน้าอก คือว่าเมื่อหันไปทางด้านซ้ายหรือขวาก็จะเจ็บหรือว่าเคลื่อนตัวกระทันก็เจ็บค่ะ รู้สึกมึนๆหัวด้วยค่ะ อาการนี้เป็นๆหายๆมาเป็นสักระยะๆนึงแล้วค่ะ เคยไปตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้าแล้วก็ตรวจเลือดก็ปกติค่ะ ไปตรวจถึง 2 ครั้งแล้วค่ะ แต่ก็รู้สึกเจ็บโดยที่ไม่รู้สาเหตุว่าเป็นอะไร

     สวัสดีคะคุณ Nattamon Plaikaeo

    อาการเจ็บหน้าอกเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ สามารถเกิดจากสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    1. การอักเสบ บาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
    2. การอักเสบของกระดูกอ่อนซี่โครง
    3. ปัญหาเรื่องเรื่องความผิดปรกติของปอด
    4. ปัญหาความผิดปรกติของหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ
    5. ภาวะกรดไหลย้อน
    6. ภาวะหอบหืด
    7. แผลในกระเพาะอาหาร
    8. แผลในลำไส้ส่วนต้น
    9. ภาวะเครียด
    10. นอนไม่เหลับ

    อาการดังกล่าวอาจจะมาด้วอาการเจ็บหน้าอกได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องมาดูประวัติประกอบค่ะ เช่นถ้าเป็นคนกินอาหารรสจัด แล้วมีปัญหาเรื่องอาการเรอแล้วแสบหน้าอก ก็จะคิดถึงเรื่องของระบบทางเดินอาหารก่อนค่ะ

    แถ้มีประวัติโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอด หรือหอบหืดมาก่อนจะคิดถึงเรื่องระบบทางเดินหายใจค่ะ อาจจะเป็นเรื่องหอบหืดภูมิแพ้ได้ค่ะ

    หรือว่าถ้ามีประวัติเกี่ยวกับโรคหัวใจก็อาจจะต้องหามองความผิดปรกติค่ะ

    ถ้าไม่สามารถหาสาเหตุอะไรอาจจะต้องเจาะเลือดเพื่อตรวจเรื่องภาวะซีด หรือ ไทรอยด์เป็นพิษ ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามภาวะเครียดก็อาจจะมาด้วยเรื่องอาการทางกายเช่นการเจ็บหน้าอกได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ