• เจ็บเต้านมข้างเดียว คลำไปมีก้อนขยับได้ หัวนมบุ๋ม ใช่มะเร็งไหม

  •  Nam Wannisa Laksuk
    สมาชิก
    อาการคือเจ็บนมข้างเดียวค่ะคลำไปมีก้อนขยับได้ หัวนมบุม เจ็บมาได้5วันแล้วค่ะ แต่ก็เริ่มจะหายเจ็บแต่คลำลงไปยังมีก้องอยู่ค่ะ อาการแบบนี้ใช่มะเร็งไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Wannisa Laksuk,

                  การคลำได้ก้อนที่เต้านม และมีอาการเจ็บ อาจเกิดได้จาก

                  1.ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                   2.ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย ปกติมักจะไม่ทำให้เจ็บ

                   3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                   4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว แต่มักไม่ค่อยทำให้เจ็บในช่วงระยะแรก ดังนั้นจึงไม่น่าใช่ อีกทั้งยังพบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                     สำหรับการที่มีหัวนมบุ๋ม หากเป็นมานานแล้ว และเป็นตั้งแต่วัยรุ่น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                     หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านม หรือแมมโมแกรม ในกรณีที่อายุมากกว่า 40 ปี