• ไอมากมาสามวัน แล้วมีอาการเจ็บหน้าอกขวากลัวเป็นอันตราย

  •  Einu Bombaam
    สมาชิก
    เมื่อ2คืนที่ผ่านมาไอค่ะ แล้วพอตื่นเช้ามารุ้สึกเจ็บซี่โครงด้านในข้างขวา เจบมา3วันแล้วค่ะ เวลาลูกขึ้นนอนทับตัวจะเจบซี่โครงขวาค่ะไอก้เจบด้วยค่ะ อยากทราบว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วเปนอะไรร้ายแรงรึป่าว ควรรักษาแบบไหนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Einu Bombaam

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการเจ็บหน้าอกหรือ ซี่โครงด้านขวา มีประวัติไอ ยิ่งต้องสงสัยเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ มีปัญหาเรื่องของกระดูกอ่อนอักเสบมากที่สุดเลยค่ะ ซึ่งถ้าไอมาก และไอแรง ทำให้มีอาการได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่าไม่มีสาเหตุอื่นค่ะ เช่น ในคนไข้บางคน มีการติดเชื้อในปอด ก็ไอแบบนี้และเจ็บเนื่องจากปอดติดเชื้อ

    หรือปัญหาว่าไอแล้วมีเรื่องปอดแตก ซึ่งสามารถพบได้ บ้างค่ะ แต่คนไข้จะมีปัญหาเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง และจะมีเรื่องของอาการหายใจลำบากมาก เจ็บทรมาณมากค่ะ เพราะลมไปกดปอดอยู่ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของการติดเชื้อในเยื่อหุ้มปอดร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ