• เจ็บซี่โครงข้างซ้ายเวลาหายใจ แขนชา เป็นอาการอะไร

  •  น่า เบื่อ
    สมาชิก
    เจ็บ เจ็บซี่โครงข้างซ้ายเวลาหายใจเจ็บเหมือนมีอะไรกดทับเดินแป๊บๆก็เหนื่อย เจ็บแบบแป๊บๆหายใจไม่สะดวกหายใจเข้าก็เจ็บหายใจออกก็เจ็บนอนหงายหน้าก็เจ็บตะแคง ก็เจ็บ คว่ำก็เจ็บ สักพักแขนเหมือนจะชา แป๊บๆก็เจ็บไปที่หลัง หายใจไม่สะดวก แล้วก็ปวดมากอยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ
    น่า เบื่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น่า เบื่อ

    การเจ็บบริเวณซี่โครงด้านซ้ายนั้น อาจเกิดจาก

    1.กระดูกอ่อนอักเสบ

    2.กล้ามเนื้ออักเสบ

    3.กระเพาะอาหารอักเสบ มักมีคลื่นไส้ จุกแน่นท้องร่วมด้วย

    4.งูสวัด จะมีตุ่มน้ำบริเวณที่เจ็บ

    5 มีกระดูกซี่โครงหัก

    6 เยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจอักเสบ มักมีอาการเหนื่อย หายใจลำบาก

    หากสัมพันธ์กับท่าทางอาจนึกถึงเรื่องของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ

    ควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่จะทำให้เจ็บมากขึ้น เช่นการขยับหรือบิดตัวมากๆ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นจนทำกิจวัตรประจำไม่ได้ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเวลาอยู่เฉยๆ มีอาการปวดบวมแดงร้อน หายใจหอบเหนื่อย ไอมาก หรือมีตุ่มน้ำขึ้น