• เจ็บจี๊ดๆตรงบริเวณอก 2 ข้างบางครั้งอาการนี้คืออะไร

  •  กิ๊ฟ ฯ.
    สมาชิก
    อาการมันก็คือเจ็บตรงหน้าอกค่ะนานๆทีจะเป็นบางทีก็เจ็บด้านซ้ายบางทีก็ด้านขวาอาการก็จะเจ็บจี๊ดๆแปลบๆ อาการนี้มันคืออะไรหรอคะ
    กิ๊ฟ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กิ๊ฟ ฯ.

    อาการเจ็บหน้าอกทั้ง 2 ข้างอาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน มักเป็นหลายๆบริเวณได้

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย หากอายุน้อย ไม่มีประวัติโรคหัวใจมาก่อน จะนึกถึงน้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้น เรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์