• อายุ 31 ปี มีอาการเจ็บจี๊ดที่อกซ้าย หายใจไม่อิ่ม เหงื่อออกมือเท้า เป็นอาการอะไร

  •  Phannara Moo Ying
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราอายุ31 หนัก78 สูง151 อาการเริ่มแรกคือแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม เหงื่อออกมือเท้า โดยนั่งอยู่เฉยๆไม่ได้ทำอะไร แต่พักหลังๆมีอาการเจ็บจี๊ดๆที่อกซ้าย เรามีโอกาศเสี่ยงเป็นโรคหัวใจไหมค่ะ **เรามีโรคประจำตัวคือผื่นแพ้ค่ะ
    Phannara Moo Ying  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phannara Moo Ying

    อาการแน่นหน้าอก เจ็บจี๊ดๆอาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    โดยถ้าเป็นมากขึ้นบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร