• มีอาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกข้างซ้าย และบางทีก็ข้างขวา ก่อนหน้านี้ออกกำลัังกายหนักมากมาก่อน ควรทำอย่างไร

  •  anonynous
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือว่าหนูมีอาการ เจ็บจี๊ดที่หน้าอกข้างซ้ายและบางทีก็ข้างขวาส่วนมากจะข้างซ้าย จี๊ดที่ซี่โครงบ้างใต้ราวนมบ้าง มันจี๊ดไปหมดเลยตั้งแต่ กลางอกตรงไหปลาร้าลงมาซักพักดีขึ้นสักพักก็จี๊ดใหม่ หนูเป็นแบบนี้มา5-6วันแล้วแต่ก่อนหน้านี้หนูออกกำลังกายหนักมาก ทั้ง ออกแบบเกร็งหน้าอกนอนราบกับพื้นและยกดัมเบลไปด้วยตามคลิปในยูทูป เพื่อที่จะให้หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น ทำแบบนี้มาหลายวัน แล้วหนูก็หยุดพักการออกกำลังกายกระทันหัน เพราะว่า เกิดปัญหาจากตกขาวจึงต้องใช้ยาสอดกลัวที่ยาจะเลอะเลย เลิกออกไปได้ประมาณ8-9วัน หลังจากนั้น หนูก็มีอาการดังกล่าว เจ็บจี๊ดที่หน้าอกข้างซ้ายและบางทีก็ข้างขวาส่วนมากจะข้างซ้าย จี๊ดที่ซี่โครงบ้างใต้ราวนมบ้าง มันจี๊ดไปหมดเลยตั้งแต่ ตรงไหปลาร้าลงมาซักพักดีขึ้นสักพักก็จี๊ดใหม่ แล้วหนูกังวลมากค่ะ มันสามารถหายเองได้ไหมคะ อาการไม่เกี่ยวกะโรคหัวใจใช่ไหมคะ กัวลมากค่ะ ช่วยหนูทีนะคะ หนูกลัว
    anonynous  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattha Ketkamjorn

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากปลายเส้นประสาทบริเวณดังกล่าวอักเสบ จากการกดทับหรือการใช้งาน ซึ่งมักปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ ร้าวไปบริเวณรอบๆได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับการใช้งานเช่นกัน ส่วนเรื่องโณคหัวใจนั้น มักจะไม่ค่อยเป็นแบบเจ็บจี๊ดๆ มักเจ็บแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ อาจร้าวไปกรามหรือแขน เหงื่อแตก ใจสั่น ร่วมกับน่าจะมีประวัติโรคหัวใจนำมาก่อนหน้านี้ในคนอายุน้อยค่ะ

    เบื้องต้นงดการเกร็งหรือออกแรงที่บริเวณออกหนักๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หน้าอกได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    หากอาการยังเป็นมากขึ้นและเรื้อรัง หรือเจ็บแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป ใจสั่น หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์