• มีอาการเจ็บจี๊ดบริเวณอกด้านซ้ายเยื้องมาตรงกลางด้านบนของเต้านม จะเจ็บจี๊ดก็ต่อเมื่อบางครั้งก็เวลานอนตะแคงซ้าย

  •  Kanjana Khonkaew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการเจ็บจี๊ดบริเวณอกด้านซ้ายเยื้องมาตรงกลางด้านบนของเต้านม จะเจ็บจี๊ดก็ต่อเมื่อบางครั้งก็เวลานอนตะแคงซ้าย เวลาอิ่ม เวลาเสียใจหรือเครียด หรือบางครั้งก็เจ็บเอาเฉยๆเลย เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ และบางครั้งก็แน่นหน้าอก อึดอัด หายใจลำบาก แล้วเวลาเจ็บครั้งนึงจะเจ็บนานเป็นชั่วโมงเลย  ดิฉันเป็นคอเรสเตอรอลในเลือดสูงด้วย ไม่รู้ว่าจะส่งผลหรือเปล่า ได้ทำการตรวจสุขภาพประจำปี มีวัดคลื่นหัวใจด้วย แต่ก็พบว่าปกติทุกครั้ง มันเป็นมาหลายปีแล้ว เลยกังวลว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ

     สวัสดีค่ะคุณ Kanjana Khonkaew

    อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เนื่องจากบริเวณหน้าอกเป็นตำแหน่งของอวัยวะหลายอย่าง ได้แก่ ผิวหนัง เต้านม กล้ามเนื้อทรวงอก กระดูกทรวงอก ปอด หัวใจ เส้นเลือดแดงใหญ่ หลอดอาหาร เมื่อเกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกก็อาจเกิดจากพยาธิสภาพของอวัยวะเหล่านี้ เช่น

    • เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง

      • สาเหตุจากปอด ได้แก่ ปอดอักเสบ

      • เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน

      • เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย

      • สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic)

      • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ หลอดเลือดอุดตันที่ปอด หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ซึ่งพบได้น้อย

        การรักษานั้นขึ้นกับสาเหตุค่ะ เช่น หากเกิดจากบริเวณผนังทรวงอก การรับประทานยาแก้ปวดบางชนิด ก็ทำให้อาการดีขึ้น แนะนำว่าขอให้ลองสังเกตอาการดูว่าเป็นอย่างไร มีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ แต่หากว่ามีอาการเจ็บมาก มีอาการเหงื่อออก หน้ามืด เป็นลม ควรต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ และหากยังมีอาการเจ็บอยู่เรื่อย ๆ หรือสงสัยว่าเกิดจากสิ่งใดกันแน่ คุณควรไปพบแพทย์ แพทย์จะซักถามอาการอย่างละเอียด ถามปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บนั้น โรคประจำตัวต่าง ๆ และตรวจร่างกายบริเวณทรวงอก  นอกจากนี้ยังอาจส่งการตรวจพิเศษเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยว่าอาการเจ็บของคุณน้ั้นเกิดจากอะไรต่อไป และให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ