• หลังได้รับยาปฏิชีวนะ มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ เจ็บจี๊ดที่หน้าอกใต้ราวนม เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า

  •  Jjahjaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ..ขอรบกวนค่ะ.. ตอนนี้นอนให้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีด metronidazole และ Doxycycline อยู่ ให้มาประมาณ 3 วัน ตอนนี้มีอาการ ปวดหัว ผะอืดผะอม และมีเจ็บจี้ดๆ ในอกด้านซ้ายแถวๆ ราวนม นี่เป็นอาการข้างเคียงของยาไม่อันตรายใช่ไหมคะ??..และโรคนี้ (อุ้งเชิงกรานอักเสบ) เกิดขึ้นเพราะอะไรคะ พาแฟนตรวจแล้วก็ ไม่พบเชื้อค่ะ

    คุณ Jjahjaa

    อาการปวดจิ๊ดที่หน้าอกด้านซ้ายไม่น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาต้านจุลชีพสองตัวนี้นะครับ   ส่วนที่มีการปวดหัว ผะอื่ดผะอม อาจเป็นได้จากยา  ถ้าอาการไม่มากก็ไม่จำเป็นต้องให้ยาบรรเทาอาการครับ  ส่วนใหญ่ไม่อันตราย  แต่อย่างใด ควรแจ้งให้แพทย์ผู้สั่งการรักษาทราบด้วย เพื่อพิจารณาตามความเหมาะส ม

    โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ มักเกิดจาก พสพ หรือ อาจเกิดเองก็ได้  ทำให้รังไข่ ปีกมดลูกอักเสบ  บางกรณี ฝ่ายชายอาจเป็นพาหะ ของโรคโดยไม่แสดงอาการได้เช่น โรค หนองในแท้ หนองในเทียม  หรือ ซิฟิลิส  ถ้ามี พสพ อีกควรใช้ ถุงยางอนามัยไปก่อน

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง อุ้งเชิงกรานอักเสบ   ได้ทีนี่