• ปวดท้องน้อยขวา ท้องผูก ถ่ายเป็นเลือด

  •  wannmark
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันอายุ 30 สูง166หนัก60 ดิฉัน มีความรู้สึกว่าเวลานอนหงายจะพบว่ามีก้อนที่ท้องด้านขวาเกร็งนูนขึ้นมา เมื่อกดลงจัรู้สึกเจ็บจี้ดดดด อยู่ตำแหน่งเฉียงลงมาด้านขวาจากสะดือเล็กน้อย แถวๆเอวด้านหน้า เมื่อคลำดูก็จะเหมือนมีก้อนๆอยู่ บวกกับดิฉันไม่สามารถถ่ายหนักเองได้ ไม่มีแรงเบ่ง(เมื่อก่อนกินยาระบายประจำ เพราะท้องผูก ปัจจุบันเลิกทานมาแล้วสามปี) ทำให้ถ่ายได้ไม่มาก ลักษณะอุจจระก็ลีบเล็กลง ถ้าทานพวกปิ้งย่างจะรู้สึกเจ็บจี้ดๆตรงจุดที่ท้อง มีอาการถ่ายเป็นมูกขาวๆ ลิ่มเลือด เลือดสด บ้างบางครั้ง สลับกันไป จนตอนนี้คิดว่าน่าจะเป็นริดสีดวงแบบติ่งเนื้อด้านนอกร่วมด้วย ลมแก๊สในท้อง เยอะมาก จนบางครั้งได้เสียงของลำไส้เคลื่อนตัวดังมาก ท้องอืดท้องเฟ้อ ไม่ค่อยอยากอาหาร เหมือนถ่ายไม่สุด อาการแลบนี้เป็นมานานมากแล้วคะประมาณ 4-5 ปีตั้งแต่หลังผ่าตัดลูกชายคนแรกก็เริ่มท้องผูก อุจจระแข็งจนบาดมำให้เป็นแผลเลือดสด เป็นๆหายๆ จนกระทั้งหลังคลอดคนที่สอง ก็เป็นอีกจนมารู้สึกอีกทีก็เหมือนมีก้อนอยู่ที่ท้องด้านขวาและอาการดังกล่าวข้างต้น โรคประจำตัวไม่มี เป็นแต่ภาวะถุงน้ำในรังไข่เยอะไม่มีประจำเดือนเป็นๆปีๆ นานๆทีกินยาคุมเพื่อให้มีประจำเดือนบ้างแค่นั้น จากอาการดังกล่าว ดิฉันควรเข้ารักษาแบบไหนดีคะ มีสิทธิ์เข้าค่ายเป็นโรคอะไรร้ายแรงมั้ยคะ ควรพบแพทย์ด้านไหนคะแผนกอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wannmark

    การขับถ่ายออกมาเป็นเลือดเป็นผลมาจากอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายได้รับความเสียหาย จึงเกิดภาวะเลือดออก โดยสาเหตุที่มักเป็นที่มาของอาการถ่ายเป็นเลือด ได้แก่ ริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ความผิดปกติของเส้นเลือดในลำไส้ มะเร็ง การวิจนิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย การตรวจทวารหนัก หรืออื่น ๆ ตามความเหมาะสม

    โดยโรคที่พบได้บ่อย ได้แก่ ริดสีดวง ซึ่งพบได้ทั้งแบบมีก้อนชัดเจนและเห็นไม่ชัดเจนจากภายนอก  แผลที่ทวารมักรู้สึกเจ็บที่ก้นเมื่อขับถ่ายค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจโรคทั่วไปเพื่อปรึกษาตรวจเพิ่มเติม ประเมิณเบื้องต้น รวมทั้งตรวจก้อนที่ท้องด้วยค่ะ และควรรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการต่อไปนี้ หายใจลำบาก ใจสั่น หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ