• เจ็บคอ10 วันแล้ว รู้สึกเหมือนมีแผลข้างใน เกิดจากอะไร

  •  N'Sammy Butprom
    สมาชิก
    เจ็บคอแถวๆลูกกระเดือกด้านซ้าย เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บจี้ดเหมือนก้างปลาติดคอค่ะ กินข้าวได้ปกติ จะเจ็บตอนกลืนน้ำลายกับกินน้ำ ก่อนหน้าจะเจ็บคากเสล็ดแรงไปแล้วเจ็บมาไม่หายได้10กว่าวันละค่ะ
    N'Sammy Butprom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ N'Sammy Butprom

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่คอทำให้ระคายเคือง เช่นก้างปลา

    -มีก้อนที่คอหรือหลอดอาหาร

    การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย โดยดูภายในช่องปากและคอร่วมด้วยว่ามีแผลหรือก้อนหรือสิ่งแปลกปลอมอะไรหรือไม่ หลังคอแดงหรือเปล่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ งดการขับเสมหะแบบรุนแรง ถ้ามีเสมหะมากอาจใช้ยาละลายเสมหะช่วยให้เสมหะออกมาง่ายขึ้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเจ็บมา 10 วันแล้วอาการไม่ทุเลา ร่วมกับมีไข้ คอบวมแดงหรือมีหนอง หรือมีเสมหะปนเลือดค่ะ