• เจ็บคอ

  •  Miu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีอาการเจ็บคอมานาน3 เดือนแล้วค่ะส่วนตัวมีโรคประจำตัวคือโรคกรดไหลย้อนอาการที่มีอยู่ตอนนี้คือเจ็บสองแบบคือจุกที่คอเหมือนมีก้อนอะไรติดอยู่ที่คอเป็นตลอดเวลาและในบางครั้งก็ปวดแสบปวดร้อนที่คอและเจ็บอีกแบบนึ่งคือเจ็บคอเหมือนต่อมทอมซิลอักเสบคือทุกครั้งที่เจ็บแบบนี้จะมีอาการปวดหัว มีไข้ หนาวสั่นด้วยค่ะและก็เป็นแบบนี้เป็นๆหายๆ ในระยะสามเดือนเป็นมาแล้วประมาณ 7-8 ครั้งอยากทราบว่าเป็นไปได้ไหมที่ต่อมทอมซิลอักเสบเพราะกรดไหลย้อนหรือว่าไม่เกี่ยวกัน แล้วถ้าเป็นบ่อยแบบนี้อันตรายไหมค่ะแล้วต้องผ่าตัดทอมซิลออกไหม หาหมอมาหลายที่แล้วค่ะส่วนมากได้ยาลดกรดกับยาลดการอักเสบมากิน อาการก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Miu @โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรด ซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ @อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น @ซึ่งอาการเจ็บหรือระคายเคืองที่คอจากโรคกรดไหลย้อน จะไม่มีไข้หนาวสั่นร่วมด้วยค่ะ ดังนั้นหากมีไข้ หนาวสั่นด้วย จะเกิดจากการติดเชื้อมากกว่า ซึ่งการที่ติดเชื้อที่ต่อมทอลซิลมักเกิดจากการติดเชื้อหวัดเป็นหลักนะคะ **แนะนำคุณ Miu ในการดูแลตนเองหลักๆ ควรดูแลไม่ให้ติดเชื้อหวัดได้แก่ : การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากต้องไปในที่ที่มีคนแออัด แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันการติดเชื้อ @ส่วนการผ่าตัดต่อมทอลซิลนั้น จะเป็นกรณีที่ต่อมทอลซิลเป็นหนองบ่อยๆ ซึ่งขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษาอีกทีนะคะ