• ผมเจ็บคอหมอให้ยามากินครบแล้วอาการเจ็บคอยังไม่หาย เคยกินยาตัวนึงแล้วหาย กลับไปกินยาตัวนั้นได้ไหมครับ

  •  Kom48
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมขออนุญาตสอบถามผมเจ็บคอมา 7วันครับ ไปพบแพทย์มาให้ยาamoxiciliin 500mg.ทานครบแล้วไม่หาย ประวัติตอนเจ็บคอเคยทานpennicilinหายครับ ไม่ทราบว่าสามารถกลับไปใช้ยาpennicilinเหมือนเดิมได้มั้ย ขอคำแนะนำด้วยครับ

    สวัสดีคะคุณ Kom48

    ก่อนอื่นก่อนที่จะกินฆ่าปฏิชีวนะ ต้องมั่นใจก่อนนะค่ะ ว่ามีการติดเชื้อในคอ หรือ ต่อมทอนซิล หรือ คอหอยอักเสบ ซึ่งต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ค่ะ

    ยา amoxicillin เป็นยาในกลุ่ม pennicillin ค่ะ ดังนั้น ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย ควรจะดีขึ้นค่ะ แต่เชื้อบางอย่างก็จะไม่สามารถรักษาได้ด้วยยากลุ่มนี้เนื่องจากมีการดื้อยาค่อนข้างมาก เราก็จะใช้ยาในอีกกลุุ่มค่ะ

    ไม่แนะนำการใช้ยาปฏิชีวนะเองนะค่ะ เพราะเพิ่มอัตราการดื้อยาค่ะ

    อาจจะใช้ยาแก้ปวด กลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง

    หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มสุรา หรือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

    แล้วถ้าอาการไม่ดีขึึ้นให้กลับไปพบแพทย์ค่ะ