• เจ็บคอ

  •  Utumporn Natsuwan
    สมาชิก
    เจ็บคอข้างขวา มา2-3วันแล้ว. กลัวว่าไทรอยด์จะกำเริบมันมีส่วนไหมค่ะเพราะกลืนน้ำลายแล้วเป็เหมือนตอนที่เป็นใหม่ เเละหยุดยามา2-3ปีแล้ว ไม่ได้ไปตรวจตามที่หมอนัด
    สวัสดีค่ะ คุณ Utumporn Natsuwan @อาการเจ็บคอนั้น ต้องดูว่าเจ็บบริเวณใดของคอค่ะ หากเจ็บบริเวณด้านในคอ มักเกิดจากต่อมทอลซิล หรือคอหอยอักเสบ หากเจ็บที่ด้านนอกของคอ บริเวณใต้ลูกกระเดือกลงมา อาจเป็นไปได้ว่ามีไทรอยด์อักเสบค่ะ **ซึ่งอาการของคุณ Utumporn Natsuwan ที่เล่ามา ยังระบุสาเหตุไม่ได้ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอล และไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค รวมถึงติดตามภาวะโรคไทรอยด์ที่เคยเป็นด้วยค่ะ