• เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย รักษาอย่างไร

  •  Suphatthra Mongsap
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอบริเวณเพดาน มีเสมหะ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อยไม่ทราบว่าต้องรักษาอย่างไรคะ
    Suphatthra Mongsap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suphatthra Mongsap

    อาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ไอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    ส่วนใหญ่ก็คือเป็นการติดเชื้อไวรัสธรรมดา ที่ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ สามารถหายได้เอง รักษาตามอาการ โดยการดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดเสมหะ ลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยาแก้เจ็บคอได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย