• รู้สึกเจ็บคอ บริเวณข้างหลอดลมด้านซ้าย

  •  Kerio Silen
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บคอ บริเวณข้างหลอดลมด้านซ้ายครับ บางทีก็เจ็บขึ้นไปถึงหู กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ ครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  Kerio Silen

    อาการเจ็บคออาจเกิดได้จากสาเหตุมากมาย เช่น การติดเชื้อที่คอ ส่วนใหญ่นั้นเกิดจากไวรัส ทอนซิลอักเสบ การสูดดมสารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา รังแคสัตว์ เกสรดอกไม้ หรือสิ่งระคายเคือง อากาศแห้ง มลพิษทางอากาศ การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด การใช้เสียงมากเกินไป โรคกรดไหลย้อน เป็นต้น

    ด้วย แนะนำว่า ควรนอนพัก รักษาตามอาการ ดื่มน้ำให้มากขึ้น อาจรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ (ถ้ามี) และยังอาการปวด และอาการเจ็บคอได้ แต่ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะรับประทานเอง เนื่องจากอาจทำให้เชื้อโรคดื้อยามากขึ้นได้ หากยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ