• อายุ16ปี มีอาการเจ็บที่คอ กลืนน้ำลายลำบาก มีไข้ ควรทำอย่างไร เป็นมา 4 วันแล้ว

  •  Phatcharin Paeyo
    สมาชิก
    อายุ16ปีค่ะ มีอาการเจ็บที่คอ กลืนน้ำลายลำบาก กลืนอะไรก็เจ็บคอไปหมด มีไข้ด้วยค่ะ เป็นมาวันนี้วันที่4แล้วค่ะ ไม่หายสักที

    สวัสดีค่ะ คุณ Phatcharin Paeyo,

                        อาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก มีไข้ อาจเป็นอาการของ

                        1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอและมีไข้แล้ว มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีเสมหะ มีน้ำมูก ร่วมด้วย

                         2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาแต่จะรุนแรงกว่า

                         3. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้วิงเวียน คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                         4. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหรือจุดหนองขาว ๆ เหลือง ๆ ติดอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด

                         การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                         หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก และกลืนลำบากดังกล่าว รวมถึงทอนซิลมีการบวมโตมาก สีแดง มีจุดหนองชัดเจน โดยที่ไม่มีอาการไอ ไม่มีมีน้ำมูก ก็ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เพราะหากไม่ได้รับยาปฏิชีวนะรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ ฝีที่ทอนซิล เชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดแล้วแพร่กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ทำให้เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อ เป็นต้น หรืออาจกลายเป็นไข้รูมาติกได้