• มีอาการเหมือนเรอเปรี้ยว เจ็บลิ้นปี่ ไม่ทราบว่าเป็นกรดไหลย้อนไหม หรือผลข้างเคียงของยารักษาภูมิแพ้

  •  Chadathip Watanapat
    สมาชิก

    สวัสดีคะ พอดีมีเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว แล้วมีอการเจ็บคอ มีเสมหะ แสบลิ้น รับประทานของเปรี้ยวกับเผ็ดไม่ค่อยได้ ก็ได้ไปพบหมอ เอายามากินก็ดีขึ้นนะคะแต่ยังไม่หายดี แล้วมีอาการเพิ่มขึ้นคือ กลืนน้ำหรือกลืนอาหาร รุ้สึกจุกที่หน้าอก แล้วเรอบ่อย ไม่ทราบว่าเป็นอาการเบื้องต้นของกรดไหลย้อน หรือเป็นที่เอ็ฟเฟ็คของยาคะ

     สวัสดีคะคุณ Chadathip Watanapat

    อาการต้องแยกออกเป็นสองเรื่องค่ะ คือ

    ภูมิแพ้

    กรดไหลย้อน

    เนื่องจากสองเรื่องนี้สัมพันธ์กันได้ค่ะ เพราะมีการกระตุ้นให้เกิดปัญหาของกันและกันได้ค่ะ

    ภูมิแพ้ แพ้ เมื่อมีเรื่องของน้ำมูกมาก น้ำมูกไหลลงคอกระตุ้นเรื่องของการไอ นอกจากนี้ กระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองได้ด้วยค่ะ

    แต่กรดไหลย้อน เมื่อมีกรดไหล้ท้นขึ้นมาก็มากระตุ้นที่ศูนย์การไอได้ค่ะ ก็ทำให้มีปัญหาเรื่องของการไอ และกระตุ้นให้ภูมิแพ้แย่ลงได้ค่ะ

    ยาที่ใช้รักษาเรื่องของภูมิแพ้ไม่ค่อยมีผลต่อการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารดังนั้นอาจจะมีผลน้อยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อาจจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติม และรับประทานยาลดกรดค่ะ