• เจ็บคอ เมื่อกินอาหาร ดื่มน้ำ ไอแล้ว เจ็บหนักกว่าเดิม เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Mareeyah Cholkasem
    สมาชิก
    ฉันมีไข้ยุ3วันแล้วมีอาการ เจ็บคอ ไอ ตัวร้อน ปวดหัว พอมาวันที่4เกิดอาการเจ็บคอมากๆๆๆๆๆแบบไม่เคยเจ็บมาก่อน ไอไม่ได้เลยเจ็บกว่าเดิม กินและดื่มก็ไม่ได้ ตอนที่กำลังเเอนหลังจะนอนก็ไม่ด้ พอนอนได้แล้วจะลุกก็เจ็บอีก เจ็บเหมือนจะร้องไห้เลย แตะที่คอก็ไม่ได้เจ็บค่ะ และมีอีกอย่างคือแน่นหน้าอกด้วยพอหายใจเข้า คือแบบเจ็บมากอ่ะค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ สาเหตุมาจากอะไร ต้องรักษายังไงถึงจะหายค่ะ หมอค่ะะะช่วยตอบหนูด้วยค่ะ ทรมานอย่างมากกก
    Mareeyah Cholkasem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mareeyah Cholkasem

    อาการเจ็บคออาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โดยแยกจากการตรวจร่างกายและตรวจดูเม็ดเลือดขาวในเลือด

    -ต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนอง

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    น่าจะเป็นเรื่องทางเดินหายใจอักเสบส่วนบนหรือติดเชื้อ เพราะมีอาการไอร่วมด้วย ส่วนจะเป็นที่บริเวณใด อาจต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรง จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย หากเจ็บมากดังกล่าวมา ควรรีบไปตรวจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ รับประทานยาแก้ไอ สามารถใช้ยาพ่นแก้เจ็บคอหรือยาอมแก้เจ็บคอบรรเทอาการไปก่อนได้