• เจ็บที่คอ เจ็บร้าวไปหลายบริเวณเช่นที่กลางหลัง ซี่โครง และหน้าอก รักษาอย่างไร

  •  pitchy8901
    สมาชิก
    วันแรกรู้สึกเจ็บคอ เหมือนกำลังจะเป็นหวัด กินน้ำอุ่นทั้งวัน แล้วก็ยาแก้อักเสบ ตอนนอน นอนตะแคงซ้ายไม่ได้เลยรู้สึกเจ็บที่ใต้รักแร้แถวซี่โครง ลองกดดูไม่รู้สึก พอนอนหงายเจ็บที่กลางหลัง ซี่โครงฝั่งซ้าย และหน้าอกตรงกลาง เหมือนมีอะไรมากดอยู่ หายใจสั้น ถี่ขึ้น แต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บแปล๊บๆ แต่มันรู้สึกปวดอยู่ข้างใน พอตอนเช้า รู้สึกดีขึ้นมาหน่อย แต่พอนั่งเอนหลังเจ็บบริเวณกลางหลังเวลาหายใจ และแน่นหน้าอก คอยังเจ็บอยู่ มีอาการบวมใต้ลูกกระเดือก กลืนน้ำลายได้ไม่รู้สึกเจ็บแต่แค่กลืนลำบาก มีเสมหะที่คอ เป็นอย่างนี้มา2-3วันแล้วค่ะ ส่วนตัวเป็นภูมิแพ้อากาศอยู่แล้วอยากรู้วิธีรักษาเบื้องต้น มีอะไรพอที่จะทำไม่ให้มันเป็นหนักมากกว่านี้ไหมคะ??
    pitchy8901  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pitchy8901

    อาการเจ็บที่คอ เจ็บร้าวไปหลายบริเวณเช่นที่กลางหลัง ซี่โครง และหน้าอกดังกล่าวมาด้วยนั้น อาจจะเป็นจากสาเหตุที่คอเป็นหลักเช่น การมี การติดเชื้อของเยื่อบุในลำคอจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ เจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ซึ่งอาจจะอธิบายอาการเจ็บปวดที่ร้าวไปหลายที่ สัมพันธ์กับท่าทางหรือการกดทับได หรือเจ็บจากการมีผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังอักเสบเป็นบริเวณกว้าง แต่มักจะมีอาการปวด บวม แดง ร่วมด้วย

    หากเจ็บในลำคอมาก มีเสมหะร่วมด้วย อาจนึกถึงสาเหตุการติดเชื้อในทางเดินหายใจได้มากที่สุด แนะนำการดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้เจ็บคอ หรือยาละลายเสมหะตามอาการได้ ร่วมกับถ้ามีไข้เกิน 37.8 องศา มีประวัติการสัมผัสผู้ที่มีอาการคล้ายกัน หรือมีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะการติดเชื้อใดๆที่มีอยู่ อาจจะลุกลามลงไปบริเวณทางเดินหายใจส่วนล่างและมีอันตรายได้เช่นกัน