• มีอาการคัดจมูก และเจ็บคอเวลาพูดเยอะๆ เป็นมา 3 สัปดาห์ ได้ยามาทานยังไม่หายขาด ซื้อยาทานต่อเองได้ไหม

  •  Jong Senivong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมไปหาหมอ หู คอ จมูก ด้วยอาการ คัดจมูกและเจ็บคอเวลาพูดเยอะๆ (คอ เจ็บไม่มาก แต่เป็นมานานประมาณ 3 สัปดาห์ น้ำมูก จะมีตอนทานอาหาร ครับ) หมอบอกผมเป็น เยื่อบุจมูกอักเสบ น้ำมูกไหลลงคอทำให้เจ็บคอ ตรวจดู เส้นเสียง กล่องเสียง ทอลซิล ก็ปกติดีและจ่ายยาขับเสมหะ น้ำเกลือล้างจมูกและ fexofenadine 20 เม็ด และหมอไม่นัดต่อ ตอนนี้ยาหมดแล้วผมยังคัดจมูกเเละรู้สึกระคายคออยู่ อยากทราบว่า อาการเจ็บคอแบบนี้ถ้าเป็นนานๆมันจะพัฒนาเป็น เส้นเสียงอักเสบ, กล่องเสียงอักเสบหรือทอลซินอักเสบได้ไหมครับ และยา fexofenadine อันตรายไหมครับถ้าเราจะซื้อมาทานเองต่ออีก ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jong Senivong

    ตัวยา fexofenadine เป็นยาแก้แพ้ค่ะ สามารถซื้อยาที่ร้านขายยารับประทานต่อได้นะคะ หากยังมีอาการคัดจมูกอยู่

    เรื่องการที่จะเกิดเป็นเส้นเสียงอักเสบ, กล่องเสียงอักเสบ หรือทอลซิลอักเสบในอนาคตนั้น หากไม่ได้มีการติดเชื้อหวัด หรือเชื้ออื่นๆ ซ้ำซ้อน ตัวโรคไม่น่าลุกลามนะคะ

    แนะนำคุณ Jong Senivong ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ หากอาการแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ