• เจ็บคอแห้งๆมาหลายวัน เกิดจากอะไร

  •  Donovan F. Horade
    สมาชิก
    เจ็บคอแห้งๆฝืดๆมาหลายวันแล้วครับทรมานมากนอนไม่ค่อยได้เลย ไม่ไอ มีหวัดแต่ไม่มีไข้ ติดมาจากหลานอีกทีครับ แรกๆผมลองไปซื้อ ไบโซลวอน,ทิฟฟี่,ละก็ยาแก้อักเสบเขียวฟ้าCoamox500 แต่กินไปแล้วก็ไม่มีผลเลยครับ อมยาอมก็ไม่หาย ต้มน้ำอุ่นกินก็รู้สึกไม่ต่างอะไรเลย อยากจะทราบว่าผมเป็นโรคอะไรรึเปล่าครับ ตอนนี้ที่บ้านติดกัน4คนแล้ว ควรจะไปหาหมอเลยไหมครับ ทีแรกยังไม่อยากไปเพราะยุ่งๆแล้วคิดว่าคออักเสบทั่วๆไปน่ะครับ
    Donovan F. Horade  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Donovan F. Horade

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -หลอดลมอักเสบ

    -ปอดอักเสบ มักเป็นรุนแรงกว่าการอักเสบในทางเดินหายใจส่วนบน จะมีไข้สูง หอบเหนื่อย และไอมาก

    ถ้ามีแค่อาการเจ็บคอ โดยไม่มีอาการอื่นร่วมเช่นไข้ หายใจเหนื่อย น่าจะเป็นทางเดินหายใจส่วนบนอักเสบเช่นคออักเสบ และคออักเสบส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ คือรักษาตามอาการ ถ้าเจ็บคอสามารถอมยาอมแก้เจ็บคอ จิบน้ำมากๆ เพื่อบรรเทาอาการได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการเจ็บคอมากขึ้น ส่วนใหญ่ถ้าเป็นคออักเสบจากเชื้อไวรัสธรรมดา อาการมักดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ หากอาการยังเป็นติดต่อกันนานกว่านั้น ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่นไข้สูง ไอมาก ไอมีเลือดปน หอบเหนื่อย น้ำมูกเยอะมาก ปวดตามใบหน้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ร่วมกับเจาะเลือดหรือเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุ ในระหว่างนี้ควรระวังการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย ไอจามควรปิดปาก และรับประทานอาหารใช้ช้อนกลาง แยกของใช้ส่วนตัวค่ะ