• เจ็บคอเหมือนมีอะไรติดตรงคอ ไปหาหมอแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Poom Punyapat
    สมาชิก
    อยากรู้ควรทำไงอย่างไรถึงจะหายครับหมอ เป็น2-5วันแล้วยังไม่ดีขึ้น มันเหมืนมีอะไรติดตรงคอทรทานมาก ควรทำอย่างไรดีครับ
    Poom Punyapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poom Punyapat

    อาการเจ็บคอเหมือนมีอะไรในคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ มีฝีหนองในบริเวณหลังคอ กรดไหลย้อน หรือมีสิ่งแปลกปลอมในลำคอ เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ใส่หน้ากากอนามัยในที่ชุมชนหรือหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี

    และหากยังมีอาการระคายคอมาก มีไอ เสมหะ มีไข้สูงเกิน 37.5 องศาร่วมด้วย หรือหอบเหนื่อย ควรจะรีบไปพบแพทย์