• เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บคอมาก ไม่มีไข้ ไม่ไอ ควรทำอย่างไร

  •  Jessadakorn Boonwong
    สมาชิก
    พอดีผมเจ็บคอมากเลยอ่ะคับไม่มีไข้ ไม่ไอ กลืนน้ำลายนี่เจ็บคอมากเลยคับ ควรทำอย่างไร

    สวัสดีครับ

    อาการเจ็บคอนั้น สาเหตุที่พบได้มากสุดคือ คออักเสบ ซึ่งเกิดได้จากทั้งเชื้อไวรัส และ แบคทีเรีย นอกจากนั้นอาการเจ็บคอยังสามารถเกิดได้จาก

    • ไข้หวัด
    • ไข้หวัดใหญ่
    • หัด
    • คอตีบ
    • สุกใส
    • มือเท้าปาก
    • ทอนซิลอักเสบ
    • และอื่นๆอีกมากมาย

    แนะนำว่าเบื้องต้นควรดูแลตนเองโดยทานอาการอ่อน  ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ อาจทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลเองได้

    ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคอ หาสาเหตุที่แท้จริง

    แพทย์อาจทำการจ่ายยา ถ้าหากติดเชื้อจะได้ทานยาฆ่าเชื้อ

    สามารถอ่านเกี่ยวกับอาการเจ็บคอได้ที่นี่ครับ