• มีอาการเจ็บคอและมีเริมขึ้นที่ปาก จะเป็นเริมที่คอหอยได้หรือไม่

  •  ploypa
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอมาหลายวัน กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ ทานน้ำผึ้ง งดอาหารของทอดของมัน อาการยังไม่ดีขึ้น เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บเหมือนมีดบาดตรงบริเวณคอหอย และขณะนี้ก้อมีเริมเกิดขึ้นที่บริเวณริมฝีปาก เพราะช่วงนี้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สามารถนอนหลับได้สนิท สอบถามคุณหมอค่ะ ว่าอาการนี้คือ เริมในลำคอเป็นไปได้ไม๊คะ
    ploypa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ploypa

    อาการเริมส่วนใหญ่มักจะขึ้นจำเพาะเจาะจงกับปากหรืออวัยวะเพศเท่านั้น ไม่ค่อยพบที่คอหอยค่ะ หมอคิดว่าเรื่องที่เจ็บคอน่าจะเป็นสาเหตุจากคออักเสบทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและทำให้เริมที่ปากกำเริบขึ้นมาค่ะ ช่วงนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน ถ้าไม่ดีขึ้นในประมาณ 3-5 วันควรไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าแพทย์ประเมินว่าอาการคออักเสบจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ แพทย์จะจ่ายยามาให้ค่ะ