• เจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย และไอจะมีเสมหะ เกิดจากอะไร

  •  Surat Jongyuakklang
    สมาชิก
    เจ็บคอเวลากลืนน้ำลายเจ็บคอและเวลาไอจะมีเสมหะเกิดจากอะไรครัย

    สวัสดีค่ะ คุณ Surat Jongyuakklang,

                     อาการเจ็บคอเวลากลืน และไอมีเสมหะ อาจเกิดจาก

                     1. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส อาการคือจะมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ตาแดง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว

                         มีประมาณ 10-15% ที่คออักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้วิงเวียน คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                      2. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจมีต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหรือจุดหนองขาว ๆ เหลือง ๆ ติดอยู่บนทอนซิล

                       3. โรคกรดไหลย้อน  เนื่องจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมา จะไประคายเคืองคอและทำให้เจ็บคอได้ แต่มักมีอาการอื่นๆร่วมด้วย ได้แก่ อาการปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                       4. มีเศษอาการติดบริเวณทอนซิลหรือโคนลิ้น จะทำให้รู้สึกเจ็บเวลากลืน แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการไอมีเสมหะ

                       5. มีแผลร้อนในที่คอหอยหรือเพดานอ่อน แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการไอมีเสมหะเช่นกัน หรือมีแผลจากโรคอื่นๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคเฮอร์แปงไจนา เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากอาการไม่รุนแรง อาจดูแลตนเองไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ควรดื่มงดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ หากมีอาการไอมาก อาจทานยาแก้ไอ เช่น เดกซ์โทรเมทอร์แฟน และ ยาละลายเสมหะ เช่น บรอมเฮกซีน เป็นต้น

                         หากอาหารเจ็บคอเป็นมาก หรือมีไข้สูง หรืออาการเป็นนานมากกว่า 1 สัปดาห์ แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ