• มีก้อนเล็กๆในรูทวาร เจ็บมากหลังถ่ายอุจจาระ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะ

  •  อา หมวย
    สมาชิก
    ตอนถ่ายรู้สึกเจ็บในรูทวารมากๆ พอลองเอานิ้วเข้าไปคลำดูในรูทวาร พบก้อนเล็กๆในรูทวารบริเวรใกล้กับรูทวาร พึ่งเป็นมาได้สองวันแล้วคะแต่เมื่อว่นไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ พอวันนี้ถ่ายเสร็จแล้วก็มานอนรู้สึกเจ็บมากๆแทบนอนไม่ได้เลย อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีครับ

    โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากการมีหลอดเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพองขึ้นและยื่นออกมาเมื่อขับถ่ายอุจจาระ ซึ่งจะเป็นออกเป็น 2 ประเภทคือ โรริดสีดวงทวารภายในและภายนอก

    จากกรณีของ จขกท น่าจะเป็นริดสีดวงทวารภายใน ที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีก้อนยื่นออกมารอบปากทวารขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ และมักจะไม่เจ็บ หรือ ติ่งเนื้อในรูทวาร หรือ ก้อนมะเร็งในรูทวารก็เป็นไปได้ทั้งหมด

    จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เนื่องจากลักษณะอาการของ จขกท ยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเป็นโรคอะไร ต้องอาศัยการตรวจร่างกายและการสืบค้นอื่นๆร่วมด้วยครับ