• เจ็บกลางอกใต้ราวนมซ้าย เวลาหายใจบางช่วงจะเจ็บจี๊ดๆเหมือนโดนแทง เกิดจากอะไร

  • เจ็บบริเวณใต้ราวนมด้านในข้างซ้าย เวลาหายใจบางช่วงจะเจ็บจี๊ดๆเหมือนโดนแทง เป็นบ่อยมากค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคอะไรหรือป่าวค่ะ
    ชื่อ อีมายด์ ชัดมั้ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ อีมายด์ ชัดมั้ย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรพบแพทย์ หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้น เรื่อยๆ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์