• เจ็บกระดูก รุ้สึกขัดๆเวลาเดิน เท้าบวม ทำยังไงได้บ้างคะ

  •  Pop Patcharaporn
    สมาชิก
    แฟนเจ็บกระดูกมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ อาการจะปวดขึ้นเรื่อยๆ ถ้าได้พัก ไม่ได้เดินเลยก็จะเจ็บไม่มาก แต่ถ้าได้เคลื่อนไหวตัวนิดหน่อย เท้าจะบวม ข้อเข่าข้างซ้ายจะมรก้อนๆบวมออกมา แล้วจะรู้สึกปวดค่ะ พาแฟนไปหาหมอมาหลายที่มากค่ะ แต่ทุกที่บอกว่าไม่เป็นอะไร ไม่มีจุดผิดปกติ เอ็กซเร24แผ่น ทำCT scane ก็ไม่เจอจุดผิดปกติเลยค่ะ กินยาหมอแล้วดีขึ้น แต่พอหยุดยาก็ปวดเหมือนเดิมค่ะ งอเข่าไม่ได้เลย จะปวดตามข้อกระดูก ตรงเข่าจะเจ็บที่สุดค่ะ เดินแล้วจะขัดๆแปล๊บๆ เท้าข้างขวาบวมข้างเดียวปวดมากเวลาเดินค่ะ. ทำยังไงได้บ้างคะคุณหมอ?

    สวัสดีค่ะ คุณPop Patcharaporn อาการปวดข้อในเพศชาย เราคงต้องคิดถึงสาเหตุจากโรคที่เกี่ยวกับเก๊าต์ก่อนนะค่ะ เพราะว่าเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเพศชาย โรคนี้ต้องอาศัยการเจาะเลือดตรวจกรดยูริก หรือ ตรวจการอักเสบนะค่ะ อีกอย่างค่ะ ถ้ามีข้อบวมและมีน้ำในข้อการเจาะข้อจะช่วยวินิจฉัยโรคได้ถูกต้องที่สุดค่ะ ถ้ามีข้อบวมจริงหมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อเผื่อเจาะเอาน้ำที่ข้อออกเพื่อนำไปตรวจค่ะ

    อีกอย่างที่ต้องดูและคิดถึงไว้คือโรคเลือดออกผิดปกติค่ะ ถ้ามีประวัติเลือดออกผิดปกติ ออกตามไรฟัน มีแผลเลือดหยุดช้าต้องดูประกอบด้วยค่ะ และเลือดออกเวลาถูกกระแทก เพราะโรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรมค่ะ การที่มีเลือดออกในข้อซ้ำๆ จะทำให้มีอาการปวดข้อได้ค่ะ จะสัมพันธ์กับการเดินแล้วมีการกระแทกเล็กน้อยค่ะ แต่ภาวะนี้ต้องได้รับการตรวจเพื่อยืนยันจากแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมทางระบบโลหิตค่ะ ส่วนใหญ่คนไข้ในกลุ่มนี้จะมีอาการตั้งแต่อายุยังน้อยค่ะ เนื่องจากเป็นโรคทางพันธุกรรมและมักจะมีอาการตั้งแต่อายุไม่มากพบได้เวลาเล่นแล้วหกล้มข้อบวมค่ะ แต่อย่างไรก็คงต้องคิดถึงไว้ค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่ต้องคิดไว้คือภาวะที่เกิดจากการบาดเจ็บบริเวณเส้นเอ็นในข้อเข่าขาดค่ะ พวกนี้ต้องมีประวัติการถูกกระแทกอย่างแรงที่บริเวณหัวเข่า เช่น กีฬาฟุตบอล ทำให้มีการฉีกขาดของเส้นเอ็นในบริเวณได้ค่ะ พวกนี้อาจเป็นเรื้อรังได้ค่ะ ถ้าไม่ได้รับการรักษาผ่าตัดนะค่ะ ซึ่งการวินิจฉัยได้ต้องทำเป็นเอ๊กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านะค่ะ ถึงจะเห็นค่ะ และต้องให้แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ ตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่เป็นได้คือ ภาวะโรคของระบบภูมิคุ้มกันที่ต่อต้านตัวเองค่ะ แต่พวกนี้ต้องมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น ไข้ต่ำๆ มานาน หรือมีผื่น หรือมีปัสสาวะขัด ปัสสาวะเป็นหนอง ร่วมด้วยค่ะ โรคนี้ทำให้มีข้ออักเสบได้ค่ะ ดังนั้นประวัติทางเพศสัมพันธุ์และการป้องกันยังต่อมีการสอบถามเพิ่มเต็มค่ะ

    ดังนั้นภาวะเหล่านี้ต้องได้รับการวินิจฉัยและดูแลจากแพทย์เฉพาะทางตามสาขาที่มีความน่าจะเป็นมากที่สุดค่ะ คนไข้ปวดข้อเดียวมักคิดถึงโรคดังกล่าวข้างต้นค่ะ แต่คงต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ หมอแนะนำว่าในช่วงนี้ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมเรื่องระบบกระดูกและข้อค่ะ หมอเค็ง