• เจาะเลือดตรวจโครโมโซมตอนอายุครรภ์ 12สัปดาห์ แพทย์แจ้งต้องตรวจน้ำคร่ำ เพราะมีความผิดปกติโครโมโซม

  •  นู๋ แนน
    สมาชิก
    18 จำเป็นต้องตรวจมั้ย ควรตรวจหรือเปล่า กังวลมากกว่า่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นู๋แนน

    • จากที่คุณ นู๋แนน บอกว่าได้เจาะเลือดตรวจโครโมโซมตอนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์นั้น น่าจะเป็นการเจาะเลือดมารดา(สตรีตั้งครรภ์) เพื่อดูสารบางตัวในเลือดที่สามารถเป็นตัวบ่งชี้ถึงความผิดปกติบางอย่างของเด็กในครรภ์ได้ และได้พบความผิดปกติของสารบางตัวในเลือดมารดา ดังนั้นแพทย์จึงต้องการตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าทารกในครรภ์มีความผิดปกติจริงหรือไม่ โดยการเจาะน้ำคร่ำเพื่อนำน้ำคร่ำส่งตรวจเพื่อยืนยันว่ามีความผิดปกติของโครโมโซมทารกจริงหรือไม่ เพื่อจะได้มีการวางแผนการรักษาที่เหมาะสมร่วมกัน
    • การเจาะน้ำคร่ำมีโอกาสของการแท้งบุตรอยู่ประมาณ 0.3-0.5% ซึ่งเทียบผลเสียกับผลประโยชน์ที่จะได้รับ ในกรณีของ คุณ นู๋แนน จะมีประโยชน์มากกว่าครับ

    ขอบคุณครับ