• เจาะหูมาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว เป็นหนองและมีตุ่มแดงหลังใบหู ควรทำอย่างไร

  •  Yarinda Rattanawanta
    สมาชิก
    หนูเจาะหูมาได้ประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ ที่เจาะมาข้างซ้ายเป็นหนองบ้าง เป็นตุ่มแดงๆขึ้นข้างหลังตรงรูอ่ะค่ะ จับแล้วเป็นไตๆ แต่ข้างขวาไม่เป็นอะไรเลยค่ะ ควรทำไงดีคะ
    Yarinda Rattanawanta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYarinda Rattanawanta

    การเจาะหูนั้นเป็นการทำให้เกิดแผลที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง จึงอาจมีปัญหาที่เกิดจากแผลเช่นการอักเสบ ติดเชื้อ แผลเป็นนูนตามมาได้เช่นกัน

    แต่ถ้าเจาะมาประมาณ 6 เดือนแล้ว การติดเชื้อจากแผลสดตอนแรกมีโอกาสน้อย แต่อย่างไรก็ตาม หากมีการทำความสะอาดผิวหนังไม่ดี หรือเกิดการแพ้โลหะในตุ้มหูที่นำมาใส่ ก็อาจทำให้เกิดตุ่มแดงจากการอักเสบตามขึ้นมาได้

    แนะนำการหยุดใส่ตุ้มหูที่ทำให้เกิดอาการ หรือใส่ตุ้มหูสำหรับผิวแพ้ง่าย ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ หากตุ่มเจ็บมาก ขยายขนาดขึ้น ปวด บวม แดง ร้อนรอบๆ ควรรีบไปพบแพทย์