• อัลตราซาวด์เจอก้อนเนื้อที่เต้านมขนาด 4 cm. ต้องผ่าตัดออก จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Kanlaya Sarawit Wongeag
    สมาชิก
    เจอก้อนแข็งๆที่หน้าอกช้างซ้ายค่ ไปหาหมอมาครั้งแรกหมอก็ตรวจบอกว่าก้อนใหญ่ และแข็งมาก หมอนัดมาอัลเตอซาว หมอบอกเป็นก้อนเนื้อค่ะขนาด4cm. ต้องผ่าออก หมอให้เราเลือกวันที่เราพร้อม จึงบอกหมอว่า ขอเป็นวันพฤ.หน้าแทนหมอบอกให้นอนพักรงพยาลก่อนผ่าหนึ่งวัน ผ่าวันศุกร์ ตอนนี้กลัวมากค่ะ จะเป็นมะเร็งมั้ย เพราะหมอจับๆดู หมอก็พยักหน้าคุยกัน จะต้องพักรักษาแผลนานมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanlaya Sarawit Wongeag,

                       การพบก้อนเนื้องอกที่เต้านมในผู้หญิงอายุน้อยนั้น ส่วนใหญ่เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมักจะคลำได้เป็นก้อนแข็งกว่าก้อนซีสต์ (หรือถุงน้ำ) โดยก้อนเนื้องอกที่พบได้บ่อยคือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma นอกจากนี้อาจเป็น phyllodes tumor, tubular adenoma, papilloma เป็นต้น

                      สำหรับมะเร็งเต้านมในผู้หญิงอายุน้อยนั้น จะพบได้น้อยมาก ยกเว้นมีญาติสายตรง เช่น แม่ พี่สาว ที่เป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งรังไข่อยู่

                      อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจพบว่าเป็นก้อนเนื้อที่เต้านมด้วยอัลตราซาวด์แล้ว และมีพบมีขนาดประมาณ 4 เซนติเมตร การรักษาก็คือต้องผ่าตัดออก เพราะก้อนที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจมีโอกาสโตขึ้นได้อีกเรื่อยๆ และมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้

                      ในการผ่าตัดเอาเฉพาะก้อนเนื้อออก ถือเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ และส่วนมากไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล แต่หากมีเลือดออกมาก แพทย์ก็อาจให้นอนที่โรงพยาบาลเพื่อเฝ้าสังเกตอาการก่อนก็ได้ค่ะ

                     ดังนั้น ในตอนนี้อย่างเพิ่งกังวลว่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่ รอให้ผ่าตัดเอาก้อนออก และนำก้อนเนื้อไปตรวจวินิจฉัยให้เรียบร้อยก่อนค่ะ