• อายุ 33 ปี เมื่อก่อนประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องหลังออกกำลังกายบ่อยๆ ต่อมาอาการปวดท้องหายไป ประจำเดือนมาเร็วขึ้น ปกติไหม

  •  KoiKoi
    สมาชิก

    เรียนสอบถามคุณหมอค่ะ

    ปัจจุบันดิฉันอายุ 33 ปี ยังไม่เคยตั้งครรภ์ ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด เพิ่งเริ่มออกกำลังกายโดยการวิ่งได้ประมาณ 1 ปีค่ะ ความถี่ในการออกกำลังกายค่อนข้างบ่อยค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อก่อนประจำเดือนในแต่ละเดือนมาไม่ตรงกัน ซึ่งแต่ละเดือนนั้นจะเลื่อนจำนวนวันออกไปค่ะ มีอาการปวดท้องบ้าง แต่หลังจากเริ่มออกกำลังกายอาการปวดท้องได้หายไป และเมื่อประมาณ 4-5 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนเปลี่ยนจากเลื่อนออก เป็นเลื่อนเข้า ทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นทุกเดือน เช่น เดือนมี.ค. วันที่ 10 เดือนเม.ย. วันที่ 6 เดือนพ.ค. วันที่ 3 และ วันที่ 27 ทำให้เดือน พ.ค. มีประจำเดือนสองครั้งค่ะ และประมาณปีกว่าที่ผ่านมา มีปริมาณประจำเดือนน้อยลง เฉลี่ยแค่วันครึ่งหรือสองวันค่ะ ปริมาณไม่เคยเต็มแผ่นอนามัยค่ะ ยิ่งปัจจุบันมีปริมาณน้อยลงกว่าเดิม แบบนี้ถือว่าผิดปกติหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KoiKoi,

                            ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือน มี.ค. กับ เม.ย. เท่ากับ 27 วัน

                            ระหว่างเดือน เม.ย. กับ พ.ค. เท่ากับ 27 วัน

                            ระหว่างวันที่ 3 พ.ค. กับ  27 พ.ค. เท่ากับ 24 วัน

                            ซึ่งโดยปกติแล้ว ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนปกติ จะอยู่ที่ 21-35 วัน ดังนั้นระยะห่างระหว่างรอบเดือนของคุณ KoiKoi จึงถือว่าปกติดีค่ะ

                            สำหรับประจำเดือนปกติจะมานานตั้งแต่ 2-7 วัน ดังนั้นหากมาเพียงแค่ 1-2 วันในแต่ละรอบ และมีปริมาณที่น้อย แสดงว่ามีประจำเดือนน้อยกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                         - น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                         - การออกกำลังกายอย่างหักโหม

                         - มีภาวะเครียด พักผ่อนน้อย

                         - มีภาวะโลหิตจาง

                         - มีภาวะไทรอยด์ไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้

                          หากมีน้ำหนักตัวที่คงที่ดี ไม่มีภาวะโลหิตจาง และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็อาจเกิดจากการออกกำลังมากไปก็ได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังคงมาทุกเดือน โดยมีระยะห่างที่ 21-35 วัน ไม่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก การมีประจำเดือนมาปริมาณน้อยดังกล่าว ก็ไม่ถือว่าอันตรายแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ