• มีก้อนที่ท้ายทอยหลังหู มีขนาดโตขึ้น บวม เจ็บมาก เป็นก้อนอะไร กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Aungkana Aungkana
    สมาชิก
    พบก้อนนี้เมื่อปีที่แล้วแต่ขนาดเล็กมากมองด้วยตาไม่เห็นคะ ไม่มีอาการเจ็บ แต่หนูชอบไปวนไปจับมันตลอด พอมาวันนี้มีความรู้สึกก้อนโตขึ้นมองด้วยตาเปล่าก็เห็น มีอาการเจ็บปวดมากคะ ตึงที่คอข้างซ้ายมาก ปวดแทบจะขึ้นขมับเลย อยากทราบว่าเป็นก้อนอะไรคะ กลัวเป็นมะเร็งคะ

     สวัสดีคะคุณ Aungkana Aungkana

    ก้อนที่หลังหูอาจจะมีเรื่องของต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลือง หรือ ก้อนเนื้องอกก็ได้ค่ะ ซึ่งก่อนเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดเชื้อ การอักเสบ หรือ อาจจะเป็นแค่เนื้องอกธรรมดาค่ะ

    แนะนำว่าไม่ควรที่จะไปสัมผัสมากเกินไปคะ ถ้าสังเกตุว่าก้อนใหญ่ขึ้นแนะนำผ่าตัดเอาก้อนออกค่ะ

    ก้อนที่เป็นมีโอกาสเป็น

    • ก้อนไขมัน
    • การติดเชื้อเป็นฝี
    • ก้อนของกล้ามเนื้อ
    • ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ หรือ ต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้น

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ