• เริ่มกินยาคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุง จึงกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาเพิ่มไหม

  •  Kmp Iiz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามเคสแบบนี่หน่อยค่ะ พี่งเริ่มกินยาคุมไดแอน35 แผง21เม็ดไปแค่5วัน แต่เผลอมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุง มีโอกาสเสี่ยงมากแค่ไหนคะ ตามข้างล่างนี้เลย 7กันยา = ประจำเดือนมาวันแรก 11กันยา= เริ่มกินยาคุม 12กันยา= มีเซ็กกับแฟน ไม่ใส่ถุงยาง แต่หลั่งข้างนอก กินยาคุมฉุกเฉินทันทีวันนั้น แต่ไม่ได้กินยาคุมปกติ 13กันยา=กินยาคุมปกติพร้อมกัน2เม็ดทดแทนของวันที่12ที่ไม่ได้กิน 14-15กันยา= กินยาคุมปกติตามเวลา 16กันยา=มีเซ็กกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงอีกครั้ง หลั่งข้างนอก คือจากที่เกิดเหตุการณ์ของวันที่16นี้ จะมีโอกาสเสี่ยงมั้ยคะ ถ้ามี กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้อีกครั้งได้มั้ยคะ หรือรับประทานยาคุมตามปกติเลย ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kmp Iiz,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 7 ก.ย. และเริ่มทานยาคุมกำเนิดวันที่ 11 ก.ย. เท่ากับได้ทานภายใน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามาถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เลย นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 ก.ย. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ก.ย. หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมากอยู่ แม้จะมีการลืมทานยาคุมกำเนิดไปในวันที่ 12 ก.ย.ก็ตาม ย่

                        ดังนั้น  แนะนำว่าไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีก เนื่องจากโอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าค่อนข้างน้อย หากทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ยาคุมฉุกเฉินก็จะมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก แนะนำว่าควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งก่อนค่ะ

    Kmp Iiz  Baitoey Keschadaporn
    สมาชิก
    ไปยุติการตั้งครร์ด้วยการดูด ไปซาวหลังทำไม่พบถุงการตั้งครรภ์ ตรวจครรภ์ขึ้น1ขีด ประจำเดือนมาปกติทั้งสองเดือนแล้ว แต่ทำไมหน้าท้องช่วงใต้สะดือมันขยายกว่าเดิมคะ เเละมีอาการหน่วงๆ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ประจำเดือนมาล่าสุด29-4 กย.หลังยุติมายังไม่เคยมีเพศสัมพันค่ะ