• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไม่ได้ป้องกัน ต้องกินยาคุมกำเนิดแบบไหน ไม่เคยกินค่ะ

  •  Muthita Hanying
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไม่ได้ป้องกัน ต้องกินยาคุมกำเนิกแบบไหนไม่เคยกิน ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmm,

                  หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยยาคุมฉุกเฉินที่ขายมีแบบชนิดที่เป็น 2 เม็ดและแบบชนิด 1 เม็ด

                  หากทานแบบชนิด  2 เม็ด ให้ทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ให้ทานอีก 1 เม็ด

                 หากทานแบบชนิด  1 เม็ด ให้ทานให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือไม่เกิน 72 ชั่วโมง

                 การทานทั้ง 2 แบบ หากทานเร็วภายใน 12 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถที่จะป้องกันได้ประมาณ 95%

               ในกรณีที่กินยาในแต่ละเม็ด แล้วเกิดอาเจียนออกมาภายใน 2 ชั่วโมง จะต้องกินยาใหม่

                  การทานยาคุมฉุกเฉินอาจเกิดผลข้างเคียง ได้แก่ เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดในช่วงเวลา 1 สัปดาห์หลังกินยาได้ ส่วนประจำเดือนจริงๆ ของรอบเดือนนั้น มักมาในช่วงเวลาเดิม หรือบางรายอาจมาเร็วหรือมาช้ากว่าปกติก็ได้

                ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงกับรังไข่ในระยะยาวได้ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น