• ภาวะเครียดทำให้น้ำหนักตัวลดได้ไหม

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    ความเครียด ความกังวล ทำให้น้ำหนักลด ได้รึเปล่าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ying Yong

    น้ำหนักตัวที่ลดลง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ภาวะเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องดูว่าไม่มีปัญหาอื่นๆด้วยค่ะ

    สาเหตุของน้ำหนักตัวที่ลดลงมีได้ดังนี้ค่ะ

    1. ตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก
    2. มีปัญหาเรื่องของภาวะต่อมไร้ท่อ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ
    3. มีปัญหาของภาวะทางจิตเวช เช่น ภาวะที่กินอาหารแล้วล้วงเอาอาหารออก หรือ ภาวะเครียด วิตกกังวล ภาวะกลัวความอ้วน
    4. ภาวะการเจ็บป่วยเรื้อรังอย่างอื่นๆ เช่น มะเร็ง

    ดังนั้นสาเหตุต้องหาก่อนนะค่ะ เพราะบางครั้งไทรอยด์เป็นพิษคนไข้ก็มาด้วภาวะเครียดได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนค่ะ