• อายุ 18 ปี เครียด ร้องไห้บ่อย นอนไม่ค่อยหลับ แยกตัวออกจากสังคม ควรทำอย่างไร

  •  Sasiprapa Promsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนู เป็นคนคิดมากค่ะ อายุ18. คิดมากเรื่องครอบครัวเรื่องเรียนค่ะ บ้างทีก็เครียดแล้วชอบร้องไห้คนเดียว ชอบอยู่คนเดียว นอนไม่ค่อยหลับ ไม่มีสมาธิ ลืมง่าย เหมือนคนใจลอย เวลามีเรื่อง ไม่สบายใจก็จะเก็บไว้คนเดียว เครียด แล้วก็ร้องไห้จะไม่บอกใคร แล้วก็จะแยกตัวออกจากสังคม เพราะคิดว่ายิ่งออกไปเจอยิ่งมีปัญหา

     สวัสดีคะคุณ Sasiprapa Promsuk

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ความเครียดที่เกิดการการที่ต้องมีปัญหากับครอบครัวเรื่องของการเรียนอาจจะต้องปรับความเข้าใจกันนะค่ะ คือ ปรับว่าตัวเองสามารถที่เรียน และมีความสุขกับการเรียนสำคัญที่สุดค่ะ เพราะถ้า เรียนในสิ่งที่ไม่ต้องการก็ไม่มีความสุขอยู่ดีนะค่ะ แต่คราวนี้จะทำอย่างไร ให้ครอบครัวเข้าใจเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ

    หมอแนะนำให้พบจิตแพทย์ทั้งครอบครัวโดยเฉพาะผู้ปกครองที่ส่วนในการตัดสินใจค่ะ เพราะจะได้แก้ปัญหาไปพร้อมกันค่ะ