• เป็นคนเรียนไม่เก่ง เครียด ร้องไห้บ่อย ทำอย่างไร จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Thanchanok Rattanasrisompob
    สมาชิก
    คือหนูมีปัญหาทางด้ายการเรียนอะค่ะ หนูเป็นคนเเรียนไม่เก่ง แต่เลือกเรียนวิศวกรรม แล้วหนูเป็นคนคิดมากชอบกดดันตัวเอง ชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แล้วมันท้อ หนูร้องไห้บ่อยมาก ร้องแทบทุกวันเพราะหนูกลัวเรียนไม่ได้ เรียนไม่จบ หนูพยามไม่คิดมากแล้วแต่หนูทำไม่ได้เลย หนูกลัวจะเป็นโรคซึมเศร้ามากค่ะ
    Thanchanok Rattanasrisompob  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanchanok Rattanasrisompob

    อาการดังกล่าวมา อาจเกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความเครียด หรือความผิดปกติทางอารมณ์

    โดยภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน

    หากมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ อาจเกิดจากโรคซึมเศร้า โดยอาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่านอกจากความรู้สึกแย่ ร้องไห้บ่อย ยังมีสัญญาณของโรคซึมเศร้าอื่นๆหรือไม่ หากมีควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ และที่สำคัญไม่ควรเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะจะทำให้เรามีความทุกข์มากขึ้นได้ ควรพัฒนาตัวเองให้ดีที่สุดเต็มความสามารถค่ะ