• รู้สึกเครียด นอนไม่หลับ ไม่กล้าออกไปเจอคน เป็นอาการอะไร

  •  PPPui
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการ คือ 1.นอนไม่ค่อยหลับ จะหลับประมาณช่วงตีสี่ตีห้าทุกวัน 2.เครียด เหมือนในหัวจะมีเรื่องให้คิดตลอดเวลา พยายามไม่คิดมันก็ยังคิด (เรื่องเรียน,เรื่องงาน) 3.บางครั้งอยากร้องไห้ แบบนั่งรอรถเมล์อยู่เฉยๆก็น้ำตาซึม หรือ นั่งอยู่กับเพื่อน เพื่อนคุยเล่นกันแต่หนูกลับอยากร้องไห้ 4.เกิดการตั้งคำถามกับตัวเอง ว่าชีวิตนี้ต้องการอะไรกันแน่? แต่ก็คิดไม่ออก คำถามนั้นมันก็วนเวียนในหัวตลอด 5.ช่วงนี้ชอบอยู่แต่ในห้อง ไม่ค่อยอยากออกไปไหน จะไปบ้างไปนั่งเล่นกับพี่ที่ร้านเสริมสวย แต่พอหนูจะออกจากห้องไปเที่ยวห้างหนูไม่กล้าไปคนเดียว (ทั้งไปที่ช่วงก่อนหน้านี้หนูเที่ยวคนเดียวไปไหนคนเดียวบ่อยแบบไม่กลัวอะไรเลย) แต่ช่่วงนี้หนูกลัว พอออกไปห้างแล้วเหมือนรู้สึกหนูแตกต่าง ไม่กล้าแม้แต่จะสบตาผู้คน เกิดอาการตื่นเต้น มือสั่น แต่ถ้ามีคนไปด้วยจะไม่ค่อยกลัวเท่าไหร่ **หนูอยากทราบว่าอาการนี้เป็นโรคอะไร มันเข้าขั้นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ PPPui

    ปัญหาตอนนี้มีเรื่อง

    • นอนไม่หลับ
    • เครียด
    • ไม่มีความสุข
    • แยกตัวออกจากสังคม
    • ความคิดวนเวียน
    • กลัวไม่กล้าไปไหนคนเดียว

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องของความกลัวมากที่สุดค่ะ และอาจจะมีเรื่องของความเครียดที่ไม่ทราบสาเหตุร่วมด้วยค่ะ ทำให้เกิดความกังวลนะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าปล่อยไว้อาจจะทำให้มีภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องหาสาเหตุก่อนนะค่ะว่าอะไรทำให้เกิดความกลัว หรือ ต้องการแยกตัวเอง มีความวิตกกังวลค่ะ ถ้าไม่สามารถหาสาเหตุได้ แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ พูดคุยเพื่อดึงเอาสิ่งที่วิตกออกมาก่อนนะค่ะ