• มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยาง ประจำเดือนยังไม่มา เครียดมากๆ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Oraon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้กังวลมาหลายวันเเล้วค่ะว่าจะท้องไหม คือดิฉันมี พสพ วันที่ 18พ.ค. ค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 5 พ.ค. ค่ะ ตอนมี พสพ มีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ แฟนยืนยันว่าถุงไม่ขาดไม่รั่ว ตอนนี้ยังไม่มีอาการของประจำเดือนจะมาเลยค่ะ เช่นคัดหน้าอกค่ะ ตอนนี้ไม่มีอาการตกขาว กินอาหารได้ปกติค่ะ เเต่รู้สึกว่าหน้าอกตึงๆค่ะ ขับถ่ายปกติ ตอนนี้ไม่รู้จะทำไงเเล้วค่ะกังวลมากๆ ยิ่งเครียด ปจด ยิ่งมาช้า แต่มันก็อดไม่ได้ค่ะ ทำอย่างไรดีคะคุณหมอ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oraon,

                   ตามที่ได้เคยตอบคุณ Oraon ไปแล้ว ในหัวข้อ "หากใช้ถุงยาง มีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์"

                   หากคุณ Oraon ใช้ถุงยางอย่างถูกต้องโอกาสจะท้องก็น้อยมากค่ะ คือประมาณ 2% ตามที่กล่าวไปค่ะ

                   ดังนั้นอย่าเครียดหรือกังวลมากไปนะคะ เพราะความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือไม่มาได้ค่ะ เนื่องจากคุณ Oraon มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายวันที่ 5 พ.ค. ดังนั้นหากเลยกำหนดประจำเดือนที่ควรจะมาประมาณ 1 สัปดาห์ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะมาตรวจได้เลยค่ะ ในกรณีที่วิตกกังวลจริงๆ อาจเลือดใช้วิธีการเจาะเลือดตรวจดูค่า hCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะในตรวจพบในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ค่ะ และสามารถตรวจพบได้หลังจากมีการปฏิสนธิ (หลังจากมีเพศสัมพันธ์) ภายใน 48 ชั่วโมง จึงมีความไวกว่าค่ะ