• เครียดมากๆเลยค่ะ

  •  Kik's Punnika
    สมาชิก
    หมอคะเมื่อไม่กี่สัปดาห์มานี้มีอาการหัวใจเต้นเร็วและแรงจนรุ้สึกได้อะคะก็เลยกังวลว่าจะเป็นโรคหัวใจเลยตัดสินใจไปคลีนิคมาหมอบอกไม่ได้เป็นหัวใจเต้นปกติแต่หนูมีอาการที่เปนทานานละอีกอาการหนึ่งคือเจ็บหน้าอกตรงกลางเลยเวลานอนตะแคงหมอที่คลินิกเลยให้ยามาแก้เจ็บอกปรากฏว่าทานไปก็รุ้สึกอาการดีขึ้นไม่เจ็บอีกอาการใจเต้นเร็วก็ไม่มาเหนื่อยหอบก็หายไปเลยแต่หมอก็แนะนำให้ไปตรวจเลือดอีกทีค่ะแต่เวลาผ่านมาเรื่อยๆตอนแรกคิดว่าตัวเองไม่มีอาการแล้วจึงยังไม่ได้ไปตรวจเลือดเนื่องจากไม่มีเวลาด้วยและติดเรียนจนผ่่านมาหลายสัปดาห์อาการใจเต้นเร็วเหนื่อยง่ายก็มาอีกเลยทำให้เรามีอาการเครียดมากเครียดจนอยู่คนเดียวเข้าค้นหากูเกิลดูว่าเป็นโรคนั้นนี้จนร้องไห้เกือบทุกคืนล้าสุดมีอาการเวียนหัวตามมาแต่ไม่ได้เวียนมากนะเวียนพอแบบให้เรารุ้สึกได้ว่ามันมีอาการเวียนๆบางครั้งก็เหมือนตัวเราเองจะวูบแต่ก็ไม่เคยวูบอาการมาเป็นพักๆพออาการมาทีไรทำให้วิตกกังวลมากไม่รุ้ว่าตัวเองเป็นอะไรยุตอนนี้และพอจะเข้านอนดูคืนนี้พบายามปลอบตัวเองว่าไม่เปนไรทุกวันยังผ่านมันมาได้ละคืนนี้มีอาการโผล่มาอีกก็คือใจเต้นเร็วเหมือนเดิมตอนจะนอนละเวลาใกล้จะหลับมีอาการเหมือนกระตุกทำให้สดุ้งตื่นขึ้นมานอนไม่ได้มีอาการตัวสั่นใจสั่นพอจะเคลิ้มๆหลับอาการก็มาเปนแบบนี้ทำให้นอนไม่ได้ค่ะเครียดมากง่วงก็ง่วงเหมือนไม่กล้านอนกลัวอาการนั้นมากค่ะทำไงดีคะแล้วจะได้นอนไหมต้องเปิดตาทั้งคืนจนเช้าเลยมันนอนไม่ได้จิงๆค่ะหมอ
    Kik's Punnika  อ๊าย' อาย
    สมาชิก
    อาการแบบนี้เราเคยเป็น ก่อนที่จะมาเป็นแผลในกระเพาะอาหาร มันทรมานมากๆๆ มันอาจจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือ มีความเคียดสะสม ความกังวลอะไรหรือเปล่า ขอให้หายไวๆน่ะคะ😊😊😊😊

     สวัสดีค่ะ คุณ Kik's Punnika,

                 แนะนำให้ลองจับชีพจรในช่วงที่รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว ว่าเกิน 100 ครั้งต่อนาทีหรือไม่ หากหัวใจเต้นเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาที อาจมีสาเหตุได้จาก

                 1. มีไข้ จากโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย มีแผลติดเชื้อ หรือจากโรคไม่ติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                  2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น มีท้องเสีย อาเจียน เหงื่อออกเยอะร่วมกับดื่มน้ำน้อย เสียเลือดประจำเดือนมาก เป็นต้น

                 3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอหรือยาลดน้ำมูกบางชนิด ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด

                  4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน

                 5. โลหิตจาง

                 6. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                  7. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                  8. ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ

                      หากพิจารณาร่วมกับอาการอื่นๆ ที่คุณ Kik's Punnika เป็นอยู่ คือ เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบ เวียนหัว นอนไม่หลับ ร้องไห้ทุกคืน ดังที่เล่ามาน่าจะเกิดจากมีโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือมีอาการซึมเศร้าอยู่ค่ะ ไม่น่าเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ เนื่องจากอายุยังน้อย ประกอบโรคหัวใจมักทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก โดยเฉพาะเมื่อออกแรงทำงาน แต่หากนั่งอยู่เฉยๆ จะไม่อาการเหนื่อยหรือเจ็บหน้าอก นอกจากนี้อาจมีอาการบวมที่เท้าหรือเปลือกตาเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า อีกทั้งหากคุณ Kik's Punnika ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุในเบื้องต้นแล้ว และพบว่าการเต้นของหัวใจปกติดี ก็ไม่น่าใช่โรคหัวใจค่ะ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

                      แนะนำในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงยาและอาหารเสริมต่างๆ ก่อนนอนแนะนำให้สวดมนต์และทำสมาธิ และแนะนำให้ลองไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้แพทย์ให้คำแนะนำเรื่องการคลายความเครียด วิตกกังวล หรืออาการซึมเศร้าดูค่ะ ขอให้อาการต่างๆ หายไปโดยไวนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kik's Punnika,

                 แนะนำให้ลองจับชีพจรในช่วงที่รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว ว่าเกิน 100 ครั้งต่อนาทีหรือไม่ หากหัวใจเต้นเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาที อาจมีสาเหตุได้จาก

                 1. มีไข้ จากโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย มีแผลติดเชื้อ หรือจากโรคไม่ติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                  2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น มีท้องเสีย อาเจียน เหงื่อออกเยอะร่วมกับดื่มน้ำน้อย เสียเลือดประจำเดือนมาก เป็นต้น

                 3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอหรือยาลดน้ำมูกบางชนิด ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด

                  4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน

                 5. โลหิตจาง

                 6. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                  7. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                  8. ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ

                      หากพิจารณาร่วมกับอาการอื่นๆ ที่คุณ Kik's Punnika เป็นอยู่ คือ เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบ เวียนหัว นอนไม่หลับ ร้องไห้ทุกคืน ดังที่เล่ามาน่าจะเกิดจากมีโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือมีอาการซึมเศร้าอยู่ค่ะ ไม่น่าเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ เนื่องจากอายุยังน้อย ประกอบโรคหัวใจมักทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก โดยเฉพาะเมื่อออกแรงทำงาน แต่หากนั่งอยู่เฉยๆ จะไม่อาการเหนื่อยหรือเจ็บหน้าอก นอกจากนี้อาจมีอาการบวมที่เท้าหรือเปลือกตาเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า อีกทั้งหากคุณ Kik's Punnika ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุในเบื้องต้นแล้ว และพบว่าการเต้นของหัวใจปกติดี ก็ไม่น่าใช่โรคหัวใจค่ะ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

                      แนะนำในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงยาและอาหารเสริมต่างๆ ก่อนนอนแนะนำให้สวดมนต์และทำสมาธิ และแนะนำให้ลองไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้แพทย์ให้คำแนะนำเรื่องการคลายความเครียด วิตกกังวล หรืออาการซึมเศร้าดูค่ะ ขอให้อาการต่างๆ หายไปโดยไวนะคะ