• เครียดมากเลยค่ะ

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีเพื่อน ฝากมาถามว่า ถ้า มีอะไรกับแฟนขณะ ประจำเดือนใกล้จะหมด เหลือเป็นจางๆ แต่ใส่ถุงยางนะคะ จะท้องไหม แต่ประจำเดือนก็ไม่ได้มาตรงกันทุกเดือนนะคะ เพื่อนเครียดมากเลยคะ ขอบคำตอบด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanya Leksathin,

                       ให้ลองนับวันเริ่มตั้งแต่วันที่มีประจำเดือนจนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ ว่าเป็นระยะเวลากี่วันค่ะ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์มีน้อย แต่หากเกิน 7 วันแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ ตามวันที่มากขึ้นค่ะ

                       ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยนั้น สามารถป้องกันได้ระดับหนึ่ง โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2% ถึง 18% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีใช้ ว่าใช้ได้อย่างถูกต้องหรือไม่ มีการรั่วซึมเกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ

                       หากเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ควรใช้วิธีการรับระยะปลอดภัยค่ะ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น แลัควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิดค่ะ

    สรุปก็คือ มีโอกาศหรือไม่คะเขาบอกว่าไม่รั่วซึมค่ะเพราะเช็คก่อนแล้ว