• เครียดมากค่ะทานยาคุมฉุกเฉินพร้อมยาคุมปกติ ประจำเดือนมาเมื่อไหร่

  •  bboxpp
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอช่วยให้ความรู้หน่อยค่ะ ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 10/2/60 มีเลือดออกคล้ายปจด.เยอะมากวันที่ 15/2/60 (มา5วัน) เริ่มทานยาคุม21 เม็ดวันที่ 18/2/60 ทานครบ21 เม็ดวันที่ 10/3/60 ปัจจุบันวันที่ 15/3/60 ทานครบ21 เม็ดมา5 วันแล้ว ปจด ยังไม่มา 1.อยากทราบว่ารอบเดือนควรจะมาช่วงไหนเนื่องจากทานยาคุมฉุกเฉินกับยาคุมปกติ จะรบกวนการมาของปจด หรือไม่ 2.การทานยาคุม2ชนิดแบบนี้จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงหรือไม่ และจะทำให้ปจด มาเลื่อนหรือไม่ 3.หากครบ7วันหลังทานครบ21เม็ดแล้ว ปจด ยังไม่มา สามารถทานยาคุม21 เม็ดต่อเลยได้หรือไม่

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบทาน มี 2 แบบ ได้แก่

    ยาคุมกำเนิดแบบ 21 จะเป็นเม็ดฮอร์โมนทั้งหมด หลังจากทานครบแล้วให้เริ่มแผงใหม่หลังจากเม็ดสุดท้าย 7 วันค่ะ ไม่ว่าเลือดประจำเดือนจะมาหรือไม่ก็ตาม ความสำคัญอยู่ที่ระยะเวลาที่ทานค่ะ ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งของการทานยาคุมกำเนิดคือ ประจำเดือนมาไม่ปกติ หากทานถูกวิธีจะสามารป้องกันการคุมกำเนิดได้ 99% การทานยาคุมกำเนิดร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน ทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนมากกว่าปกติ มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้มากกว่าค่ะ แต่ไม่ได้ลดประสิทธิภาพการป้องกัน ประจำเดือนมาช้าอาจเป็นผลมาจากความเครียดหรือผลข้างเคียงของฮอร์โมน อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนขาดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จากเวลาปกติเดิม ควรตรวจการตั้งครรภ์นะคะ

    อ่านเพิ่ม ยาคุมกำเนิด