• เครียดจากเสียงดัง ไม่อยากกินอาหาร เก็บตัวมากขึ้น นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Aui Paphada
    สมาชิก
    อยู่หอมาหลายปี ข้างบนชอบทำเสียงดังลากโต๊ะกินข้าว มีเด็กวิ่ง เปิดปิดประตูเสียงดัง แต่ก็ไม่เคยเป็นอะไรมากเท่าช่วงนี้ เรารู้สึกรำคาญ จนบางทีวิตกกังวลเกินไป พอได้ยินเสียงดังแก๊กก็จะหงุดหงิด แต่รู้สึกช่วงนี้จะเป็นเยอะ จนเหมือนเครียดไปหมด ไม่อยากกินข้าว เบื่ออาหาร อยากอยู่คนเดียว แต่รู้ว่าเราควรมีเพื่อน หลับยาก ดึกๆได้ยินเสียงก็จะหงุดหงิดมากๆ เหมือนจิตใจมันขุ่นมัวไปหมด ขนาดมาทำงานยังคิดถึงเรื่องเสียงที่รบกวนอยู่เลยค่ะ เราควรไปพบแพทย์มั๊ยคะอาการแบบนี้ เคยไปคุยกับห้องข้างบนแล้วแต่ก็นานแล้ว หรือเราควรไปบอกเค้าอีกดีคะ
    Aui Paphada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aui Paphada

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์ หรือาอาการหวาดกลัวหรือกังวลกับเหตุการณ์รอบข้างมากผิดปกติ

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน โดยหากมีภาวะซึมเศร้านานติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    จากอาการที่กล่าวมานั้น ความผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจเกี่ยวกับเสียงรบกวนหรือเกิดจากสภาพจิตใจของเราเองก็ได้ แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านกับเหตุการณ์ต่างๆได้มากขึ้น