• มีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางอนามัยและหลั่งนอก ก่อนประจำเดือนมามีเลือดออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Phubadin Sungkitbun
    สมาชิก
    พอมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยแล้วหลังนอกทุกครั้ง วันที่ 11 มิถุนายน แฟนมีความรู้สึกว่าจะมีประจำเดือนเพราะมีอาการ ปวดท้อง สิวขึ้น เลยเอานิ้วแหย่ พอเอาออกมาก็มีเลือดสีแดงสดแต่มีหน่อยเดียว นึกว่าประจำเดือนมา แต่รอบประจำเดือนปกติคือวันที่17 คือสงสัยเลือดวันที่11ที่ไหลออกมาครับ มันคือเลือดจากอะไรครับ แบบนี้จะท้องไหมครับ
    Phubadin Sungkitbun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phubadin Sungkitbun

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -อุบัติเหตุหรือรอยแผลบริเวณช่องคลอด

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    หากเป็นแค่เลือดออกตอนแหย่นิ้วเข้าไป หลังจากนั้นหยุดเอง ไม่มีไหลออกมาเพิ่ม อาจสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ ว่ามีประจำเดือนมาตามปกติหรือไม่ มีเลือดออกจากช่องคลอดเพิ่มอีกหรือเปล่า ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นได้

    สรุปคือไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าตั้งครรภ์ แต่อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือโรคอื่นๆที่ต้องไปตรวจเพิ่มเติม หากยังมีเลือดออกมาเพิ่มค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ประจำเดือนมาช้า ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ