• เคยได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ แต่ตอนนี้อยากรู้ว่าเชื้อไวรัสยังมีอยู่รึป่าว

  •  Butsaba'aim Love'Cat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 33 เคยได้รับเชื่อไวรัสตับอักเสบ จากแฟนเก่าซึ่งเค้าเป็นพานะ หลังจากได้รับเชื่อ ก็มีอาการจึงไปปรึกษาหมอ และรับการตรวจเลือด จึงพบว่าได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ จึงได้รับการรักษาด้วยการทานยาเป็นเวลา 3-5 เดือน นี้ก็ผ่านมา 2 ปี แต่ก็ไม่มีอาการใดปรากฎขึ้นมาอีก มันจะมีโอกาสหายมั้ยค่ะ หรือว่าเชื้อมันจะอยู่กับเราไปตลอด กังวลค่ะ อยากมีน้อง

     สวัสดีค่ะคุณ  Butsaba'aim Love'Cat

        ไวรัสตับอักเสบมีหลายชนิดค่ะ เช่น ไวัสตับอักเสบ เอ ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้อย่างแน่นอน หรือ ไวรัสตับอักเสบ บี ที่มีความซับซ้อนมากกว่า หลังได้รับเชื้อ คนส่วนหนึ่งร่างกายสามารถกำจัดเชื้อไวรัสนี้ออกได้หมด และส่วนหนึ่งกลายเป็นพาหะ คือมีเชื้ออยู่แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย อีกส่วนหนึ่งที่ไม่มากนัก จะเป็นไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง เป็นต้น ความรุนแรงและผลกระทบของโรคขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อไรัสด้วยค่ะ

    ส่วนการดูแลรักษาตัว หรือการวางแผนจะมีบุตรในอนาคตนั้น โดยทั่วไปแล้ว หากไม่มีอาการในขณะนั้น สามารถทำได้ค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์เรื่องการตรวจก่อนตั้งครรภ์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ