• หยุดฉีดยาคุมกำเนิด แล้วประจำเดือนยังไม่มา จึงกินยาคุม ประจำเดือนมา หยุดกิน ประจำเดือนไม่มา

  •  อภิญญา
    สมาชิก
    เมื่อปลายปี61เคยฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา1เข็มแล้วหยุดฉีด เดือนม.คประจำเดือนยังไม่มาร้านค้าแถวบ้านเลยให้ยาคุมมากินพอกินหมดแผงประจำเดือนมาค่ะ แต่พอเดือนนี้ไม่ได้กินก็ไม่มาสักที เลยกำหนดมา4วันแล้วค่ะ รอบเดือนประมาณ32วัน มาครั้งสุดท้ายวันที่15/2/62 ไม่ได้คุมกำเนิดเพราะอยากมีลูก ตรวจแล้ววันที่20/3/62 ขึ้นขีดเดียว แบบนี้จะท้องได้ไหมคะ หรือต้องรออีกกี่วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ BE Be,

                      หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการมีประจำเดือนจะยังไม่กลับมาเป็นปกติในทันที โดยเฉลี่ยคือประมาณ 4-10 เดือน แต่บางรายอาจนานเป็นปีก็ได้

                      อย่างไรก็ตาม หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว และได้มีประจำเดือนมาเมื่อทานยาหมด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากนั้น ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ ประจำเดือนก็ย่อมจะยังไม่มา จนกว่าการทำงานของรังไข่จะกลับมา ซึ่งอาจใช้เวลานานได้เป็นปีได้ ดังกล่าวไป ดังนั้น การที่จะกลับมาตั้งครรภ์ได้ ก็อาจต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรค่ะ หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ แนะนำควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ