• โดนแมวข่วนเดือน ม.ค. ฉีดยากระตุ้น มี.ค.และ เม.ย. เดือน พ.ค. โดนแมวตะปบอีก ไม่ได้ฉีดยา เดือน ส.ค. แมวตาย จะติดเชื้อไหม

  •  Pimchanok ch
    สมาชิก
    เคยโดนแมวข่วนเมื่อมกราคม เป็นแมวที่หลงเข้ามาในบ้าน ตอนนั้นเราแค่ทำความสะอาด ไม่ได้ไปฉีดยา แต่ไปฉีดเมื่อเดือนมีนาคม เพราะมีข่าวโรคพิษสุนัขบ้าระบาด หมอให้ฉีดยากระตุ้น 2 เข็มค่ะ หลังจากนั้น เดือนเมษายน เราก็เลยพาแมวตัวนั้นไปฉีดยา 1 เข็ม (เป็นการฉีดยาครั้งแรก) ตอนที่พาไป แมวดิ้น เลยข่วนที่มือ เราเลยไปฉีดยากระตุ้นอีก 1 เข็มค่ะ ช่วงเดือนพฤษภาคม แมวตัวนี้วิ่งมาตะปบที่เท้าเรา จนเป็นแผลถลอก ไปหาหมอแล้ว หมอบอกว่า ตัวเราพึ่งฉีดไปเมื่อเดือนเมษายน ยังมีภูมิคุ้มกันอยู่ เลยไม่ได้ฉีด แล้วให้สังเกตอาการแมวก่อน 10-14 วันค่ะ ซึ่งแมวปกติดี แต่ช่วง 23-29 สิงหาคม แมวมีอาการเหมือนจะอาเจียน มีอะไรติดในคอ เซื่องซึม กินน้อย เชื่องช้า เก็บตัวค่ะ แล้วก็ตายไปเมื่อวาน (30 สิงหาคม) เรากลัวว่าแมวจะติดเชื้อค่ะ เพราะตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ศพแมว พ่อเราก็เอาไปทิ้งก่อนเราจะเจอ เลยไม่ได้เอาศพไปตรวจว่าเป็นอะไรถึงตาย เรากังวลมากค่ะ ถ้าจะฉีดยาจะทันไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok ch,

                        หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็มมาก่อน และได้รับการฉีดกระตุ้นไปเมื่อ มี.ค. 61 และ เม.ย.61 เมื่อโดนแมวตะปบอีกในเดือน พ.ค. ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ และหากหลังจากที่โดนแมวตะปปบไปแล้ว 4-5 วัน แมวไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         ส่วนการที่แมวตายในวันที่ 30 ส.ค. หากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจริง แมวก็จะเริ่มแพร่เชื้อในช่วงก่อนหน้าที่จะตายประมาณ 1 สัปดาห์ ดังนั้น หากคุณ ไม่ได้โดนแมวกัดหรือข่วนในช่วง 23-29 ส.ค. คุณ Pimchanok ch ก็จะไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาแต่อย่างใดค่ะ