• เป็น TB LN แล้วทานยามา 1 ปี ตุ่มหาย หมอให้หยุดยา ตอนนี้รู้สึกว่าตุ่มน้ำเหลืองเริ่มใหญ่ขึ้นและมีอาการเจ็บ จะกลับมาเป็นอีกไหม

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูเป็น TB LN แล้วทานยามา1ปี ตุ่มหาย และคุณหมอให้หยุดยา แต่มาตอนนี้รู้สึกว่าตุ่มน้ำเหลืองเริ่มใหญ่ขึ้นและมีอาการเจ็บค่ะ ยังงี้หนูไม่หายจากการเป็น TB ใช่ไหมค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะช่วยตอบหนูด้วยนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ jennira

    ไม่ทราบว่า LN ของคุณ อยู่ในบริเวรไหนครับ  อาการที่ต่อมน้ำเหลืองที่เคยยุบแล้วโตอีก มีได้หลายสาเหตุครับ  อาจไม่ใช่ TB ก็ได้   เช่น การอักเสบ อื่นๆ ในปอด  ในเต้านม  หรืออวัยวะที่เกี่ยวข้อง เช่น ฟัน หู   นอกจากนี้ อาจเกิดจาก มะเร็ง ส่วนอื่นๆ หรือ จาก มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเอง

    คำแนะนำ  ไม่ต้องวิตกกังวลครับ  กลับไปพบแพทย์ใหม่ เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไป เช่น X Ray ปอด  ตรวจเลือด  ทาง กระทรวง สธ มีวิธีตรวจ TB แบบใหม่ เรียกว่า TB Lamp  (LAMP : Loop-mediated isothermal amplification)  รู้ผลภายใน 1 ชม  ครับ ลองไปขอรับการตรวจที่ รพ ศูนย์ ฯต่างๆ ได้ครับ